Home / SÀN BẤT ĐỘNG SẢN / THỔ CƯ / Xử lý nước công nghiệp nhanh và hiệu quả

Xử lý nước công nghiệp nhanh và hiệu quả

Dưới tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị hoá và sự gia tăng dân số, tài nguyên xu ly nuoc trong các vùng lãnh thổ ngày càng chịu áp lực càng nhiều. Hệ quả là môi trường loc nuoc ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm lớn Bởi vậy xử lý nước nước thải , sản xuất nước tinh khiết khí nước thải và chất thải rắn. ô nhiễm môi trường nước do lắp ráp công nghiệp đóng một Đa số cho sự ô nhiễm lớn chung, bên cạnh là ô nhiễm từ nguồn lọc nước chất thải sinh hoạt.

Dưới tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị hoá và sự gia tăng dân số, tài nguyên loc nuoc trong các vùng lãnh thổ ngày càng chịu áp lực càng nhiều. Hệ quả là môi trường lọc nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm lớn Bời vì xu ly nuoc rác thải , khí chất thải và chất nước thải rắn. ô nhiễm nước do chế tạo công nghiệp đóng một Đa phần cho sự ô nhiễm hơn chung, bên cạnh là ô nhiễm lớn từ nguồn nước nước thải sinh hoạt.
Cụ thể như trong các ngành công nghiệp đặc thù như dệt may, giấy và bột giấy, xử lý nước rác thải thường có độ pH trung bình từ 9 – 11, chỉ số ôxy sinh hoá (BOD), ôxy hoá học (COD) lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1, hàm lượng chất rắn lơ lửng… cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hàm lượng nước thải của các ngành này có chứa Xyanua (CN–) vượt đến 84 lần, H2S vượt 4.2 lần, hàm lượng NH3+ vượt 84 lần tiêu chuẩn chất lượng cho phép nên đã gây ô nhiễm hơn cho các nguồn loc nuoc bề mặt trong vùng dân cư mà chưa tính đến các ngành công nghiệp có tác động nặng nề hơn đối với môi trường (như các ngành xi mạ, thép, chế tạo thức ăn, lọc nước uống,…) và xử lý nước chất thải sinh hoạt.
Xử lý nước thải đang là vấn đề chung của toàn xã hội nói chung, của các ngành công nghiệp nói riêng. Ngày nay các cơ quan thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường đang thực hiện gắt gao các phương pháp nhằm ngăn chặn tối đa các chất thải tại sản xuất gây ra.

Quy trình xử lý xu ly nuoc rác thải

xử lý nước rác thải từ các nguồn của nhà sản phẩm được dẫn vào bể tiếp nhận, có đặt vật liệu lọc lược rác thô. Phần bùn thô được tách ra khỏi lọc nước thải .
Sau  khi chảy thông qua bể tiếp nhận, nước thải được cho chảy thông qua bể tách mỡ (đối với các mạng lưới có yêu cầu). xử lý nước chất thải được bơm chìm nước chất thải bơm lên vật liệu lọc lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi tự chảy xuống bể điều hòa. Phần bùn tinh cũng được tách ra.
Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm lớn trong lọc nước chất thải trước khi đưa vào các công trình đơn vị phía sau. hệ thống xử lý thổi khí được cấp vào bể nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí.
loc nuoc rác thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ tạo bông, đồng thời tiến hành châm PAC (chất trợ keo tụ) và Polymer (chất trợ tạo bông lắng) nhằm thực hiện quá trình keo tụ  tạo bông: liên kết và kích thích liên kết các chất keo trong xử lý nước thải để tạo ra các phần tử lớn hơn từ các phần tử nhỏ mà các vật liệu lọc thô và lọc tinh chưa xử lý được. day chuyen loc nuoc ro Các phần tử lớn hơn sau quá trình keo tụ, tạo bông trong loc nuoc rác thải sẽ được lắng và loại thải thành bùn.
Sau đó nuoc thải tự chảy qua mạng lưới tuyển nổi, vì đây hỗn hợp khí và lọc nước rác thải được hòa trộn tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển, các bọt khí tách ra khỏi nước đồng thời kéo theo các váng dầu nổi và một số cặn lơ lửng. Lượng dầu mỡ và cặn lơ lửng được tách khỏi xử lý nước chất thải nhờ thiết bị gạt tự động được dẫn về bể chứa bùn. Bể tuyển nổi kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ đạt hiệu quả loại bỏ cao. Đồng thời, hiệu quả loại bỏ photpho của toàn hệ thống cũng được cải thiện nhờ công trình này.
xử lý nước thải được dẫn tiếp thông qua bể lọc kỵ khí. lọc nước chất thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và toàn bộ các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này, bao gồm quá trình thủy phân, axit hóa, acetate hóa, tạo thành khí methane, và các sản phẩm cuối cùng khác.
nước thải sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính dính bám chảy tràn qua bể lắng. tại đây, quá trình lắng tách pha xảy và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí nhằm duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn. Toàn bộ lượng bùn đã qua xử lý được lưu trữ (ép bùn) và đơn vị có chức năng thu gom xử lý .
xử lý hóa chất trong xử lý nuoc chất thải
Phần Lớn các quy trình lọc nước nước thải thông dụng đều sử dụng các bước trên, tùy theo đặc điểm nuoc nước thải mà một hay nhiều phần được bỏ đi. Đối với các quy trình đặc biệt khác nằm ngoài tính bao quát của quy trình trên, cũng đều tuân theo một hay nhiều hệ thống xử lý chính sau:
Vậy, trong mạng lưới lọc nuoc chất thải , ngoài các khoản đầu tư cố định cho các phẩn khác (cơ học, sinh học, bùn cặn,…), mạng lưới xử lý bằng hóa chất là khoảng đầu tư liên tục. vì tính đặc thù của hóa chất nên các sản phẩm hóa chất thường có giá thành cao khi so sánh tương đối với phần lợi về mặt kinh tế của hệ thống xử lý loc nuoc nước thải . Bởi thế nên việc châm hóa chất keo tụ – tạo bông hệ thống lọc nước tinh khiết đóng chai (khâu đóng vai trò quan trọng trong việc lọc các hạt lơ lửng cỡ nhỏ hơn 10–4mm) với lưu lượng chính xác không chỉ giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ của quá trình lắng lại các hạt cỡ nhỏ, mà còn giúp tiết kiệm các chi phí liên quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *