Home / SÀN BẤT ĐỘNG SẢN / THỔ CƯ / Tín dụng đen gây mối nguy hại gì ?

Tín dụng đen gây mối nguy hại gì ?

“Tín dụng đen” là một thuật ngữ mới xuất hiện trong giới tài chính vay tien nong ha noi hiện nay. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu về khái niệm này. Vậy, “tín dụng đen” thực sự là gì?

Trước hết, nó là hình thức cho vay với lãi suất cao vượt quá lãi suất quy định của nhà nước, thủ tục cho vay lại đơn giản, hầu như ai cũng có thể vay được.

Xem thêm>>>Vay tín chấp- giải pháp tài chính thông minh

Điều đó cũng đã phần nào diễn giải tại sao người ta lại có xu hướng tìm đến tín dụng đen nhiều như vậy. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu cần vốn làm ăn kinh tế. Tìm đến ngân hàng để giải quyết thì lại rất khó, vì họ không có tài sản thế chấp, hoặc tài sản đảm bảo theo quy định  vay tiêu dùng hà nội của ngân hàng. Thủ tục tại ngân hàng lại khắt khe hơn. Vì vậy, người ta thường tìm đến tín dụng đen để vấn đề được giải quyết nhanh hơn. Thêm nữa, người lựa chọn tín dụng đen thường là người có nhu cầu gấp, có thể cần tiền để trả nợ đầu tư ngắn hạn mà họ chưa tính được mức rủi ro trong tín dụng. Với những khoản vay nhỏ, ngân hàng lại không mấy mặn mà.

 Làm thế nào để ngăn chặn tín dụng đen trong khi nó mang lại quá nhiều hậu quả nặng nề?

Chỉ tuân theo pháp luật thì không thể giải quyết triệt để. Vấn đề là nhu cầu sử dụng tiền trong khoảng thời gian nhất định rất lớn. Do đó, tốt hơn là các ngân hàng, công ty tài chính nên giải quyết vấn đề dịch vụ tài chính cho vay tiêu dùng. Làm vậy, người dân sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận các gói vay tín chấp hơn, nhất là nhóm thu nhập thấp, từ đó, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đồng thời cũng góp phần gia tăng sự hiểu biết tài chính cá nhân, tạo nền tảng để các ngân hàng này sử dụng những dịch vụ khác của ngân hàng.

 Cho vay tín dụng là một công cụ quan trọng kích cầu mua sắm và hỗ trợ tốt cho các kênh kinh doanh hàng hóa, qua đó, duy trì sự ổn định sản lượng và tạo cơ hội việc làm cho nhiều người, gián tiếp đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Khi các dịch vụ tiêu dùng phát triển mạnh, nó mở ra cơ hội tiếp cận vốn cho nhiều nhóm đối tượng, nhất là nhóm thu nhập thấp thì cũng đồng thời làm giảm mạnh nhu cầu vay tín dụng đen, góp phần ổn định đời sống xã hội, ngăn chặn từ xa những vụ việc đáng tiếc với mỗi gia đình.

Để có hiệu quả tốt nhất, các cơ quan nhà nước, ngoài hoàn thiện cơ chế pháp lý, cũng cần có những thông điệp nhằm gia tăng sự hiểu biết về tác hại to lớn của tín dụng đen để có sự lựa chọn trước khi vay vốn từ đó phát huy sức mạnh tối đa vốn sinh lời.

Từ khóa liên quan:

  • vay tiêu dùng cá nhân
  • vay tiêu dùng không thế chấp
  • cho vay tín chấp
  • vay tín chấp vpbank
  • vay tiền nhanh
  • vay tiền trả góp
  • vay tien nhanh trong ngay
  • vay tien nhanh nhat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *