Home / SÀN BẤT ĐỘNG SẢN / THỔ CƯ / Tiêu chuẩn của nước

Tiêu chuẩn của nước

Đề cập đến nguy cơ gây bệnh do nguồn dây chuyền lọc nước không bảo đảm tại dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai ta, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 250.000 sức khỏe con người bị mắc bệnh tiêu chảy cấp phải nhập viện. Thiếu nước sạch hằng năm cũng gây ảnh hưởng tới ít nhất 1 triệu sức khỏe con người Việt Nam. Thống kê trong 4 năm qua, có tới 6 triệu trường hợp mắc bệnh liên quan tới thiếu nước đóng chai , ước tính chi phí cho y tế là khoảng 20 triệu USD.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong việc bao phủ tỷ lệ cấp công nghệ lọc nước ro , sản phẩm chất lượng lọc nước tinh khiết tại nhiều nơi vẫn chưa đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, nhất là nước đóng chai cấp từ những cơ sở sản xuất màng lọc nước ro nhỏ lẻ, trạm cấp hệ thống lọc nước công nghiệp tại nhiều vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa công nghệ lọc còn lạc hậu, hệ thống đường ống chưa bảo đảm và có tỷ lệ thất thoát nước đóng chai cao.

Qua kiểm tra, giám sát sản phẩm chính hãng nước tinh khiết cũng cho thấy, công tác tự kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm hàng cao cấp dây chuyền nước tinh khiết đóng chai của các cơ sở bán nước đóng bình và công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước đóng chai một số tỉnh, thành phố chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định.

Về vấn đề giám sát chất lượng hệ thống lọc nước công nghiệp Hiện nay , theo đại diện Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), khó khăn lớn nhất là do chưa xây dựng được cơ chế phối hợp liên ngành y tế, xây dựng, NN&PTNT, tài nguyên và môi trường dẫn đến chồng chéo, trùng lặp. Có những cơ sở cấp nước tinh khiết đóng chai tập trung được thanh tra, kiểm tra nhiều lần, nhưng cũng có những cơ sở không được kiểm tra dẫn đến lãng phí nguồn nước sạch và ngân sách.

Bên cạnh đó, các ngành khi xét nghiệm đánh giá máy chiết rót sản phẩm chính hãng dây chuyền nước tinh khiết đóng bình lại sử dụng các labô và phương pháp xét nghiệm khác nhau, dẫn đến nhận định kết quả khác nhau. Đơn cử như một số cơ sở cấp thiết bị lọc nước tự lấy mẫu hệ thống lọc nước ro để giám sát nội kiểm gửi mẫu phân tích tại labô do cơ sở lựa chọn, có những labô xét nghiệm và đánh gia day chuyen loc nuoc ro theo TCVN 5520:2003 của Bộ KH&CN khác với kết quả ngoại kiểm của Trung tâm Y tế dự phòng theo QCVN 01:2009/BYT.

Còn Bộ NN&PTNT lại quy định 2 cách đánh giá màng filmtech hàng tốt hệ thống lọc nước công nghiệp sinh hoạt gồm nước đóng bình sinh hoạt hợp vệ sinh và dây chuyền nước tinh khiết đóng chai sinh hoạt đạt quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc đánh giá máy chiết chai nước sản phẩm tốt nước . Thêm vào đó, tại các tỉnh, thành phố, số lượng cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát sản phẩm chính hãng dây chuyền nước tinh khiết đóng bình còn thiếu so với nhu cầu. Mỗi Trung tâm Y tế dự phòng chỉ có khoảng 2-3 cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hàng cao cấp nước .

Cũng theo đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, Thực tế , hầu hết các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố mới chỉ tiến hành giám sát ngoại kiểm và xét nghiệm được đối với các chỉ tiêu nhóm A của QCVN 01:2009/BYT, một số trung tâm y tế dự phòng (ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh…) xét nghiệm được các chỉ tiêu nhóm B như: Asen, amoni, kim loại nặng…

Các trung tâm y tế dự phòng chưa giám sát được đối với hầu hết các chỉ tiêu nhóm C (bao gồm các chỉ tiêu về chất hữu cơ, hóa chất khử trùng và sản phẩm phụ, dây chuyền sản xuất nước tinh khiết hóa chất bảo vệ thực vật). Đây là các chỉ tiêu xét nghiệm đòi hỏi chuyên môn sâu, trang thiết bị hiện đại, chi phí tốn kém và chỉ có một số phòng kiểm nghiệm đầu ngành tuyến trung ương có khả năng thực hiện được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *