Home / SÀN BẤT ĐỘNG SẢN / THỔ CƯ / Sự Thật Kinh Hoàng Chỉ Vì Rò Rĩ Điện Trong Bộ Dàn Karaoke

Sự Thật Kinh Hoàng Chỉ Vì Rò Rĩ Điện Trong Bộ Dàn Karaoke


Sự Thật Kinh Hoàng Chỉ Vì Rò Rĩ Điện Trong Bộ Dàn Karaoke

 

Một sự thật rất đáng tiếc xảy ra tại HCM  “Vừa chạm tay vào chiếc đầu đĩa trong hệ thống dàn hát karaoke gia đình, bất ngờ anh Hòa bị một luồng điện rò rỉ giật chết ngay tại chỗ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 17/4 (tại số nhà 588/37/26/2, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM). Nạn nhân là anh Lê Việt Hòa (40 tuổi, chủ căn nhà trên). Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên anh Hòa vừa đi làm về liền chạy lên tầng 2 để bật dàn karaoke. Lúc này trong nhà chỉ có anh Hòa và một người mẹ già đã 82 tuổi. Khi đã bật hết nguồn điện để khởi động dàn karaoke, anh Hòa chạm tay vào chiếc đầu đĩa liền bị một dòng điện rò rỉ giật chết tại chỗ”

Đó là trường hợp rất đáng tiếc mà vidia đọc và cảm thấy rất có lỗi nếu không chia sẽ bài viết này để không còn ai mắc phải việc này thêm một lần nào nữa, Vì quá chủ quan vì ai cũng biết dàn karaoke là thiết bị rất ít khi gây cháy nỗ, giật điện nếu có chỉ là giật nhẹ, ngay cà các chuyên gia về điện dân dân dụng cũng cho rằng, dàn karaoke không phải là đồ dùng có nguy cơ cao về rò rỉ điện hay cháy nổ.

Đó là trường hợp rất đáng tiếc mà vidia đọc và cảm thấy rất có lỗi nếu không chia sẽ bài viết này để không còn ai mắc phải việc này thêm một lần nào nữa, Vì quá chủ quan vì ai cũng biết dàn karaoke là thiết bị rất ít khi gây cháy nỗ, giật điện nếu có chỉ là giật nhẹ, ngay cà các chuyên gia về điện dân dân dụng cũng cho rằng, dàn karaoke không phải là đồ dùng có nguy cơ cao về rò rỉ điện hay cháy nổ. Trên thực tế, nhóm đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ điện cao là bàn là (ủi), bếp, lò nướng, ấm, bình thủy điện và nồi cơm điện. Nguyên lý hoạt động chung của nhóm thiết bị này là đều sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện cao hơn rất nhiều so với những vật dụng như ti vi, tủ lạnh, máy tính, dàn karaoke…Tuy nhiên khả năng bị điện giật từ những vật dụng này không phải vì thế mà không xảy ra.

 

Do các thiết bị điện khác như ampli, đầu đĩa… bị rò rỉ điện, sau đó truyền đến micro khiến người cầm micro bị điện giật. Khi cắm dây micro vào sẽ dẫn đến hiện tượng truyền điện trực tiếp lên micro. Khi người hát cầm tay vào hoặc hát quá sát micro sẽ dẫn tới việc bị điện giật. Nguồn điện càng lớn, khi xảy ra hiện tượng rò rỉ thì khả năng bị điện giật càng mạnh.Chính vì thế việc sử dụng dàn karaoke được an toàn, theo các chuyên gia, người tiêu dùng cần tuân thủ những quy tắc sau:

 

 

  • Khi sử dụng dàn karaoke tại nhà ngay cả với các bộ karaoke chuyên nghiệp, người tiêu dùng vẫn cần phải kiểm tra amply, đầu đĩa và dây dẫn điện thường xuyên, xem có khả năng chịu tải được hay không. Có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra các thiết bị điện để phát hiện sự rò rỉ điện. Nếu cần đem thiết bị điện đến thợ điện tử kiểm tra bằng đồng hồ đo điện để khắc phục. Tuyệt đối không nên sử dụng nếu thiết bị có biểu hiện bị rò rỉ điện.

Thường xuyên kiểm tra dây diện trong dàn karaoke

Thường xuyên kiểm tra dây diện trong dàn karaoke
  • Sử dụng ổn áp có công suất 1,5 kVA và 1 bộ chia điện dành riêng cho dàn karaoke để đảm bảo nguồn điện được ổn định.

ổn áp có công suất 1,5 kVA

Hình ảnh minh họa: ổn áp có công suất 1,5 kVA

 

  • Đặt hệ thống dàn âm thanh chính gần ổ cắm điện.

Đặt dàn âm thanh gần ổ cắm điện

Nên sử dụng ổ cắm chuyên dụng để tránh chập cháy.

ổ cắm chuyên dụng cho dàn karaoke

Hình ảnh: ổ cắm chuyên dụng cho dàn karaoke

 

Sử dụng một sợi dây điện nối vỏ máy các thiết bị xuống đất hoặc nối đến cọc sắt đã được chôn ở một vị trí thích hợp.

Nên sử dụng micro không dây, vừa tiện lợi vừa hạn chế khả năng truyền dẫn điện đến các thiết bị khác trong hệ thống.

micro không dây

Hình ảnh:micro không dây

Với thời tiết nồm ẩm của miền Bắc vào mùa đông nên sử dụng máy hút ẩm, tránh để hơi nước đọng lại trên các thiết bị dễ gây chập cháy.

Dàn karaoke nên đặt nơi khô ráo thoàng mát

Dàn karaoke nên đặt nơi khô ráo thoàng mát

Không nên dùng ổ nối điện chạy dọc sàn nhà gây mất an toàn.

Không nên dùng ổ nối điện chạy dọc sàn nhà gây mất an toàn

Không nên dùng ổ nối điện chạy dọc sàn nhà gây mất an toàn

 

Không chạm vào các thiết bị điện của dàn karaoke khi tay ẩm ướt.

 

Xem thêm:

 

Xài Dàn Karaoke Như Thế Này Thì Chắc Chắn Dàn Karaoke Sẽ Rất Nhanh Hỏng
Bạn Có Biết Cha Đẻ Của Những Dàn karaoke Mà Bạn Đang Xài Là Ai không???

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *