Home / Chia sẻ / Sử dụng bộ đề truyền động trên xe đạp trẻ em

Sử dụng bộ đề truyền động trên xe đạp trẻ em

Xe đạp cho bé 7 tuổi rất đa dạng và được trang bị thêm nhiều chức năng khác nhau. Một số xe được trang bị thêm hệ thống đề chuyển động của xe đạp địa hình để bé có thể dễ dàng vượt qua nhiều dạng địa hình khác nhau.

Xe đạp trẻ em Totem-AL226

Xe đạp trẻ em toptem được trang bị bộ đề truyền động của xe đạp địa hình người lớn

Bản chất của bộ đề chuyển dộng này bao gồm Lip và đĩa có nhiều tầng khác nhau với độ lớn nhỏ khác nhau. Giúp người sử dụng có thể thay dổi được số vòng đạp tương ứng từ đó với mỗi vòng đạp có thể điều chỉnh được bộ phận truyền động biến đổi ra với số vòng quay như mong muôn.

Khi dùng xe để leo núi hoặc qua chỗ bùn lầy trẻ chỉ cần chỉnh cho xích xe chạy ở tầng đĩa cỡ nhỏ và tầng líp cỡ lớn hơn. Như vậy người dùng xe đạp xe nhẹ hơn nhưng xe lại đi chậm hơn. Và ngược lại, khi đi trên đường nhẵn và bằng phẳng người dùng có thể điều chỉnh xích về đĩa lớn hơn và Líp nhỏ hơn để có thể đạt tốc độ cao hơn mà không phải đạp nhiều vòng.  Đây là nguyên tắc cơ bản của nhiều loại hộp số và bộ truyền động trên các phương tiện giao thông hiện nay

Xem thêm:Thắc mắc lựa chọn các loại xe đẩy, xe đạp và cả ghế ăn dặm cho bé

Hướng dẫn cơ bản dành cho xe đạp thể thao :

– Xe đạp thể thao thường có 2 bộ phận chuyền tốc độ nằm trên ghi đông (tay lái). Bộ điều khiển có 2 dạng: núm vặn hoặc cần gạt. Nằm bên tay trái là bộ chuyền tốc đĩa (đề đĩa), tay phải là bộ chuyền tốc líp (đề líp).

– Bộ chuyền tốc độ đĩa có 3 tốc độ đóng vai trò quyết định tốc độ khi đạp xe:

+ Số 1 đĩa nhỏ, dùng cho địa hình leo dốc, đạp nhẹ xe di chuyển chậm.

+ Số 2 đĩa vừa, xe di chuyển với tốc độ vừa phải.

+ Số 3 đĩa lớn dùng trong trường hợp muốn đi nhanh hoặc khi tập luyện.

– Bộ chuyền tốc líp thường có từ 7 đến 9 tốc độ với mục đích chia nhỏ tốc độ đạp đã quyết định ở đề đĩa. Khi sử dụng quý khách nên kết hợp đề líp tương ứng với đề đĩa như sau:

+ Đĩa 1 tương ứng với líp số 1, số 2 và số 3; ưu điểm: Đạp nhẹ, xe di chuyển chậm vượt qua những địa hình có độ dốc cao > 15%.

+ Đĩa 2 tương ứng với líp số 3, 4 và số 5. Dùng cho đường bằng khi người sử dụng đạp ở tốc độ bình thường.

+ Đĩa 3 tương ứng với líp số 5, số 6 và số 7. Ưu điểm: Đạp chậm lấy đà cho xe tăng tốc, thường được dùng cho quãng đường rút hoặc trong khi tập luyện với mục đích rèn luyện sức khoẻ.

+ Trong trường hợp líp có nhiều hơn 7 tốc độ ta có thể nới rộng khung số cho phù hợp, 1 đĩa có thể đi kèm với nhiều líp hơn cụ thể là 4 số với đề 8 tốc độ, và 5 số cho đề 9 tốc độ.

Lưu ý.

Nguyên tắc sử dụng xe đạp có tốc độ: là trong khi xe di chuyển, người sử dụng đang đạp thì mới có thể chuyền tốc độ. Khi chuyển lưu ý không đạp ngược pêđan (bàn đạp), dễ gây quấn đề, bung líp và trượt xích.

Xe trong trạng thái dừng hoặc đỗ không chuyền đề hoặc nếu chuyển thì khi xuất phát quý nên đạp tiến ngay ở vòng quay đầu tiên. Khi đã cố định có tốc độ có thể đạp tiến lui tuỳ ý.

Các sản phẩm khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *