Home / Chia sẻ / Phải làm gì khi trẻ bị bệnh hắc lào

Phải làm gì khi trẻ bị bệnh hắc lào

Hắc lào là căn bệnh ngoài da rất phổ biến ở mọi độ tuổi, giới tính. Do đó, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất dễ mắc bệnh hắc lào. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ không nên bỏ qua nếu muốn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bé yêu tốt nhất.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị hắc lào?

Có 2 nguyên nhân gây bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh đó là vệ sinh thân thể kém và do lây nhiễm. Trẻ em thường hay chạm vào những đồ vật mà trẻ cảm thấy mới lạ khiến trẻ dễ tiếp xúc với vi khuẩn và bôi lên quần áo hay cơ thể. Nếu mẹ ít thay quần áo cho trẻ hay tắm gội không kỹ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hắc lào ở trẻ. Bên cạnh đó, việc dùng chung đồ dùng cá nhân, quần áo hay đồ chơi của những người bị bệnh hắc lào cũng dễ lây bệnh này cho trẻ nhỏ.

benh-hac-lao

Dấu hiệu nhận biết bệnh hắc lào ở trẻ ?

Những vùng da trên cơ thể dễ xuất hiện bệnh hắc lào nhất đó là vùng bụng, bẹn, chân tay của trẻ. Các vị phục huynh có thể phát hiện bệnh qua các vết mẩn đỏ hình đồng tiền kèm theo mụn nước trên da khiến trẻ bị ngứa ngáy khó chịu, ngứa cả ngày lẫn đêm, khi đổ nhiều mồ hôi hoặc khi thời tiết nóng bức khiến trẻ thường hay quấy khóc. Nếu cha mẹ không điều trị sớm có thể khiến da trẻ bị tổn thương nặng hơn và dễ lây lan sang người khác.

Cách chữa bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh

Để chữa bệnh hắc lào cho trẻ, cha mẹ không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc trị hắc lào mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc kháng nấm phù hợp với trẻ.

Một số thuốc bôi chứa dẫn xuất của Imidazole như Miconazole, Econazole, Clotrimazole là loại thuốc kháng nấm an toàn khi sử dụng điều trị hắc lào ở trẻ. Trước khi sử dụng thuốc, cha mẹ nên làm sạch vùng da bị hắc lào với nước ấm và lau khô, sau đó thoa thuốc đúng theo liều lượng được bác sĩ chỉ định. Cha mẹ không nên muốn con mau khỏi mà thoa quá nhiều lần để tránh gây kích ứng da.

Nếu trẻ bị hắc lào ở da đầu, mẹ có thể dùng dầu gội kháng nấm gội đầu cho trẻ từ 1-3 lần trong tuần rồi xả bằng nước sạch và lau khô, tránh để trẻ bị ướt tóc trong thời gian dài.

Ben cạnh đó, cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với người lạ và những trẻ em khác để tránh lây lan, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho trẻ, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, nên giặt và ngâm quần áo và khăn của trẻ trong nước nóng pha giấm để diệt nấm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *