Home / SÀN BẤT ĐỘNG SẢN / THỔ CƯ / Ông Dương Trung Quốc: “Bộ Giáo dục ko minh bạch”

Ông Dương Trung Quốc: “Bộ Giáo dục ko minh bạch”

Câu chuyện tích hợp môn Lịch Sử vào 1 môn học mới mang tên “Công dân sở hữu Tổ quốc” mấy ngày qua vấp phải sự bức xúc gay gắt từ dư luận thị trấn hội và phổ quát nhà chuyên môn trong ngành nghề sư phạm, những nhà nghiên cứu lịch sử.

bàn luận gia sư toán tại nhà với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Đồng Nai đã chỉ ra rằng đang một lối tư duy “vô Chính phủ”.

Thưa ông, việc học sinh không tuyển lựa môn Sử như thời kì qua, phận sự thuộc về đâu?

Ông Dương Trung Quốc: trách nhiệm trước nhất thuộc về Bộ Giáo dục là công ty thực hiện chủ trương. Chúng ta không thể trách học trò lúc các cháu rất thực tế và thấy rằng phần đông những hệ thống giáo dục không coi môn Sử ra gì.

tại sao Bộ Giáo dục không hội tụ đổi mới môn Sử? vì sao lại cứ thấy khó là bỏ, phải tìm ra mẫu mới mà chưa biết cái mới là dòng gì, mẫu đómẫu đáng lo nhất. Nhất là giáo dục, đừng coi đây là 1 nơi thể nghiệm cho những Công trình mà phải khôn xiết thận trọng.

Tôi không yên ổn tâm khi thấy phương pháp khiến của Bộ Giáo dục. Điều đó được biểu thị trên phổ thông lĩnh vực khác chứ không chỉ ngành này.

Ông Dương Trung Quốc kể thẳng, đừng biến học sinh thành vật thể nghiệm. ảnh: Ngọc quang.

Môn Sử đề cập riêng và đặt trong bối cảnh hiện nay đang đứng trước nhu cầu cần phải thay đổi. Nó vừa là sự tàng trữ của các bất cập trong kí vãng và cũng là sự đòi hỏi đổi mới trước sự hội nhập mạnh mẽ.

Người ta nói rộng rãi về quyết nghị 29 đổi mới cơ bản toàn diện nền giáo dục, nhưng cũng chẳng thể không dựa trên thực tế. Môn Sử đã diễn đạt những bất cập bí quyết đây 20 năm. học trò ko thích học môn Sử và dần dần quay lưng lại sở hữu môn học này, tình trạng thì ngày một nặng thêm và chúng ta đã thấy rất rõ hậu quả biểu lộ ra ngày bữa nay là chỉ còn rất ít học trò đăng ký thi môn Sử.

với lần tôi đã đề cập rằng, ví như thị trấn hội mà trả lương cao cho những người sở hữu tri thức lịch sử thì chắc những em sẽ xử sự khác.

Và cũng trong khoảng chính điều đấy chung ta phải tìm ra 1 bước đi mới, mà trước tiên là phải đặt vấn đề củng cố lại day và học môn Sử. Nhưng tôi thấy là dường như Bộ Giáo dục ko thực thụ quan tâm, và lúc sự việc phát triển thành trầm trọng thì họ tìm một lối thoát là dựa vào nghị quyết của Trung ương tăng cường tích hợp những bộ môn, giảm thiếu gánh nặng học cho học trò.

đổi thay trong khoảng chỗ nhồi nhét tri thức đến chỗ tạo lập năng lực con người. những chuyện đấy thì chúng ta khôn cùng hoan nghênh. Nhưng sở dĩ môn Sử tạo ra hiệu ứng trong dư luận thị trấn hội là vì khi đưa ra 1 Công trình giải quyết môn Sử quá đơn thuần. Cho dù nói rằng tôn trọng môn lịch Sử, nhưng thực tiễn cho lựa chọn thì học trò vẫn cứ ko chọn thi môn Sử nữa.

Sau lúc vấp phải sự phản đối của rộng rãi chuyên gia giáo dục lo lắng môn Sử sẽ biến mất giả dụ đưa vào môn học tích hợp, Bộ Giáo dục và đào tạo đã phát đi thông báo rằng chẳng những học sinh được học môn lịch Sử mà sẽ học phổ thông hơn?

Ông Dương Trung Quốc: Cho tới hiện giờ chưa ai hiểu môn học tích hợp mà Bộ Giáo dục định gộp vào trong đấy sở hữu tên “Công dân Tổ quốc” là dòng gì? Gộp lại thì nó sẽ ra sao? ví như chúng ta hài lòng điều ấy thì sẽ dẫn tới cái gì?

Việc tích hợp thì phải bàn kỹ, vì thực tại vừa mới đây lúc đưa ra hội thảo thì mỗi người hiểu theo một ý. đó là tôi còn chưa nói đến việc đổi tên môn học An ninh Quốc phòng, nhét vào một môn mới thì thế nào? Đừng nhân danh chiếc chuyện ấy để rồi vượt qua đông đảo những dừng.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp Internet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *