Home / SÀN BẤT ĐỘNG SẢN / THỔ CƯ / Nơi núi rừng xa thẳm, nghe chuyện những người thầy ngày đêm bám bản

Nơi núi rừng xa thẳm, nghe chuyện những người thầy ngày đêm bám bản

tìm về phường Thượng Trạch (nơi khó khăn nhất của thị xã Bố Trạch, Quảng Bình) vào các ngày mưa gió rét mướt, được tận mắt chứng kiến cuộc sống của các người đang đêm ngày bám bản “gieo chữ” cho những em học sinh, chúng tôi thực thụ gia sư toán lớp 5 bái phục ý chí và lòng yêu nghề của những thầy cô giáo nơi đây.

Theo chân các thầy giáo ở trường tiểu học số 2 Thượng Trạch đến rộng rãi bản làng, mặc dù trời đã gần trưa, nhưng trong làng bản vẫn lặng ắng tới lạ. Đã nghe phổ quát, nhưng mang tới đây mới thấy và biết được vì sao vùng đất này lại chậm tăng trưởng như vậy.

Vùng đất này hầu như riêng biệt với các vùng khác bởi sự ngăn bí quyết của các ngọn núi cao chót vót, đất đai thì ít, tuyến đường vận động khôn xiết cạnh tranh, điện ko, nước sạch không… chỉ sở hữu rừng núi là phổ biến vô kể.

các người thầy luôn bám trường, bám lớp với con chữ tới nơi rừng sâu núi cốc (Ảnh: Thủy Phan)

Gặp gỡ và trò chuyện những thầy giáo đang ngày đêm cắm bản, những người đã mang trên dưới chục năm công tác ở đây, chúng tôi càng thấu hiểu hơn nỗi vất vả của họ.

Nhớ lại các ngày đầu mới lên nhận công việc, thầy Đỗ Hồng Thái (SN 1982, quê ở thị trấn Trung Trạch, thị xã Bố Trạch) cho biết, vào nghề đến nay đã được 10 năm thì thầy với 9 năm cắm bản ở Thượng Trạch. khi đến đây ở và khiến việc, thầy mới hiểu được tại sao phổ thông người lại sợ vùng đất này tới vậy.

hiện giờ, tuyến phố 20 Quyết Thắng (đường độc nhất lên phường Thượng Trạch) đã được trải nhựa, chứ bí quyết đây vài ba năm trở về trước, tuyến phố vốn đã ngoằn nghoèo sở hữu các con dốc thăm thẳm, thì mỗi khi trời mưa tuyến đường lại lầm lội, sụt nhũn nhặn.

Tôi nhớ mãi cái lần đi xe máy từ nhà lên, Đó là năm 2008 ở cây số 54 tuyến phố 20 Quyết Thắng, vì tuyến phố quá lầy lội nên xe tôi bị sụt nhũn nhặn xuống sâu dưới đất ko sao kéo lên được.

Lực bất tòng tâm, vừa mệt, vừa tủi thân, đề cập những chị đừng cười vì tôi là con trai chứ lúc Đó tôi chỉ biết ngồi khóc. Khóc cho đã rồi vẫn chẳng thể kéo nổi dòng xe lên, đành ngồi lặng 1 chỗ chờ người đi qua rồi nhờ họ kéo lên giúp. Hôm ngừng thi côngĐây, xuất phát trong khoảng nhà lúc 8h sáng, nhưng phải đến tối mù tôi mới lên tới nơi”, thầy Thái kể.

Theo thầy Thái, các bản làng, muốn vào được phải đi bộ 7-8 cây số, leo qua các con dốc dựng đứng như bản Aki, mà đa dạng khi, đến ngày nghỉ dù mong được về nhà lắm nhưng mường tưởng trục đường đi là lại thấy ngại.

tuổi trẻ xa nhà, lại tới nơi rừng núi ko điện, thậm chí sở hữu phổ thông nơi không với sóng điện thoại làm cho thầy Thái ko khỏi nhớ nhà, nhớ người nhà.

1 ngày ở nơi đây tưởng dài như cả tháng trời, chỉ mong đến ngày nghỉ để được về nhà. nhiều lúc tôi nghĩ không biết mình với vượt qua được ko, nhưng lâu rồi thành quen, và tôi đã hòa nhập mang cuộc sống nơi đây.

Tại vùng đất này, hầu như những gia đình chưa chú trọng tới việc học của con em mình. các em học sinh đông cũng như hè, chỉ với bộ xống áo mỏng manh trên người dù trời rét cắt da cắt giết. Nhìn các em mà thấy thương lắm. cho nên, tôi luôn lấy việc dạy các em làm cho niềm vui, cộng các em vượt qua mọi khó khăn”, thầy Thái đề cập.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *