Home / Chia sẻ / Những sai lầm khi mẹ pha sữa cho bé

Những sai lầm khi mẹ pha sữa cho bé

Trong quá trình pha sữa, khi chủ quan hoặc không có hiểu biết nhất định, mẹ thường mắc một số lỗi dưới đây. Hãy đọc tham khảo và rút kinh nghiệm nhé!

1. Không biết cách chọn bình sữa an toàn cho bé

Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ chọn phải những loại bình sữa kém chất lượng cho bé. Bình sữa có chứa BPA sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé. Lời khuyên là hãy chọn những bình sữa thương hiệu uy tín, có mác BPA Free trên bình, hoặc chọn bình chất liệu thủy tinh như bình sữa Dr Brown. bình sữa dr brown’s tốt không chỉ ở chất liệu mà còn nằm ở hệ thống van chống sặc đặc biệt. Van này sẽ hạn chế bé nuốt phải bọt khí, hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu cho bé. Ngoài ra, bình sữa Dr Brown còn có loại cổ rộng, cổ hẹp đa dạng để mẹ lựa chọn.

bình sữa brown

 

2. Không tiệt trùng bình sữa và các vật dụng liên quan

Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình pha sữa cho bé nhưng nhiều mẹ lại bỏ qua hoặc thực hiện không đúng cách. Sức đề kháng của bé rất yếu, chưa thể tự chống lại vi khuẩn nên tiệt trùng bình sữa sẽ giúp đảm bảo vệ sinh cho bé. Bình sữa Pigeon hay bất cứ bình sữa nào cũng cần phải tiệt trùng trước khi pha sữa cho bé và vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần bé bú xong. Mẹ có thể luộc bình sữa hoặc tráng bằng nước sôi thân bình, núm ti, van chống sặc… để tiệt trùng. Tất cả những phụ kiện của bình sữa cần được bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ tránh ẩm mốc, có hại cho bé.

3. Không rửa tay trước khi pha sữa cho bé

Tiệt trùng bình sữa thôi chưa đủ, mẹ còn phải ghi nhớ rửa tay sạch sẽ bằng xà bông trước mỗi lần pha sữa cho bé. Nếu không làm vậy, vi khuẩn vô hình không thể nhìn thấy có thể xâm nhập vào bình sữa hoặc hộp sữa trong quá trình tiếp xúc, làm bé bị đau bụng hoặc tiêu chảy.

>> Lúc nào mẹ bầu nên mua đồ sơ sinh cho bé

5. Thời gian để sữa đã pha quá lâu

Sau khi pha sữa xong, vì một lý do nào đó bé không bú ngay, mẹ phải để lại và cho bé bú sau. Nhưng thời gian cho phép khi để sữa ở nhiệt độ phòng không vượt quá 2 giờ đồng hồ. Sau thời gian đó, sữa sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng. Nếu mẹ cho bé bú tiếp thì bé rất dễ bị đau bụng, đi ngoài. Đối với sữa mẹ được hút bằng máy hút sữa cũng thế, muốn để lâu mẹ nên cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Sữa là thực phẩm rất dễ bị biến chất, hỏng hoặc sụt giảm chất dinh dưỡng nên mẹ cần có cách bảo quản sữa tốt nhất, nhất là sau khi sữa được hút bằng gia may hut sua  máy hút sữa hay được vắt bằng tay.

may vat sua me

 

4. Pha sữa không theo hướng dẫn sử dụng

Gần đây trên mạng thường lan truyền tin tức pha sữa với nước hoa quả, nước rau củ hoặc nước cơm sẽ giúp bé tăng cân, và rất nhiều mẹ làm theo điều đó. Hậu quả thường là con bị dị ứng hoặc đi ngoài, đau bụng. Trên mỗi hộp sữa đều có hướng dẫn rất cụ thể về cách pha sữa cho con, mẹ nên tuân theo hướng dẫn đó: chỉ pha với nước sôi 40 độ.

5. Cố tình pha sữa sai tỷ lệ

Nhiều mẹ thương con và chăm con không đúng cách bằng việc cố tình thêm sữa hoặc bớt nước đi khi pha sữa cho con vì nghĩ rằng pha đặc thì bé sẽ uống được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trong khi đó sữa bột cần một lượng nước tỷ lệ nhất định để hòa tan giúp bé hấp thụ được hết chất dinh dưỡng. Việc mẹ thêm nước sẽ khiến sữa quá loãng, không đủ dưỡng chất cho bé; hoặc bớt nước khiến sữa đặc làm bé bị táo bón, rối loạn tiêu hóa.

Tìm kiếm từ khóa:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *