Home / Chia sẻ / Người Đã Tìm Ra Cây Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Người Đã Tìm Ra Cây Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Cây sâm Ngọc Linh đã gắn liền với câu chuyện người dược sĩ vai mang ba lô, đi bộ hàng tháng trời dọc dãy Đông Trường Sơn và Tây Trường Sơn dưới mưa bom, bão đạn của những năm tháng chiến tranh, ông vẫn không phát hiện thấy dấu vết của loài dược liệu quý nào. 

anh-duoc-si-dao-kim-long

ảnh dược sĩ Đào Kim Long và củ sâm Ngọc Linh

Ông là Dược sĩ Đào Kim Long, người quê ở làng Lỗ Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống về đông y. Nhà ông từ 4 đời trước đã truyền tới đời ông. Ông Đào Kim Long được cha ông truyền lại những bài thuốc bí truyền, trị được một số bệnh khó chữa thời ấy như giang mai, bệnh lậu…

Đi tìm “thần dược” bản địa để chữa bệnh cho bồ đội…

Dược sĩ Đào Kim Long, năm ấy được Bộ Y tế nước ta cử đi tìm, nghiên cứu thuốc quý cho bộ đội kháng chiến ở khu vực Đông trường Sơn và Tây trường sơn. Đó là vào những năm 1970, khi đó dược sĩ Long mới hơn 30 tuổi, ông đang nằm điều trị thấp khớp teo cơ ở Bệnh viện Hòe Nhai, một chân của ông bị teo đi nhỏ hơn chân kia 4 cm, đi phải dùng gậy như người thọt. Nhưng khi nghe các lãnh đạo đến phòng bệnh nói: Đoàn đi tìm các cây thuốc cho bộ đội Trường Sơn đã hy sinh cả, không còn ai tiếp tục nghiên cứu cây thuốc cho bộ đội trường sơn nữa, thì ông sốt sắng đề nghị lãnh đạo cho mình theo làm tiếp công việc này. Khi biết về lí lịch của gia đình nhà ông thì lãnh đạo đã đồng ý ngay.

Ba tháng trời ròng rã đeo ba lô gạch luyện tập leo núi ở tỉnh Hà Sơn Bình (Hòa Bình). Cuối cùng ông cũng đeo được 30 kg gạch trên vai đi bộ và leo núi được cả ngày. Lúc khởi đầu chuyến thì chân của ông vẫn chân bé, chân to nhưng sau hơn 3 tháng đi bộ vào đến núi Ngọc Linh thì 2 chân của ông đã bằng nhau. Dược sĩ Long nói ” số mệnh của tôi chắc phải đi bộ, neo núi hơn 3 tháng thì 2 chân mới bằng nhau được, còn ở viện chữa thì chắc tôi thọt chân  mất”.

Những tháng ngày đi từ bắc vào nam đó, ông đã ghi chép tỉ mẩn luồng di cư của tường cây thuốc, như cây Ba Kích di cư từ miền Bắc đi qua Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế thì đột nhiên dừng lại, không di cư thêm nữa.

Trên tuyến đi tây Trường Sơn lúc ấy, người ta chỉ mang gạo, mang lương thực, đây là những thứ còn quý hơn vàng. Nhưng với ông thì trên lưng luôn đeo 7 quyển sách to dầy có tên “Thực vật chí Đông Dương”nặng hơn chục cân. Và khoảng 400 giống cây thuốc mọc ở núi Trường Sơn, lần đầu tiên đã được ông tìm ra và ghi chép tỉ mỉ về phân bố, đặc điểm sinh thái của từng loại.

Với hàng tháng ròng rã vừa leo núi vừa nghiên cứu các cây thuốc dọc dãy Tây Trường Sơn, ông vẫn chưa phát hiện thấy dấu vết của một loại “thần dược” nào. Ông phán đoán không thể tìm thấy dược liệu quý di cư từ phía Bắc vào được. Ông quyết định xin lãnh đạo được tiếp tục đi dọc dãy Đông Trường Sơn để tìm dược liệu quý.

Tiếp tục hành trình ông đi bộ từ Bình Định tới Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên… Ông tìm thêm được gần 400 cây thuốc nữa. Cũng trong chuyến đi này, ông nghĩ chỉ có thể tìm được thuốc quý trên đỉnh núi Ngọc Linh mà thôi, bởi đó là đỉnh núi cao nhất dãy trường sơn, đây được coi là đỉnh núi tổ phân lưu đi khắp cả Đông và Tây Trường Sơn.

Trước những báo cáo kỹ lưỡng và khoa học của ông, Bộ Y tế đã cử hẳn một đoàn gồm mấy người trẻ tuổi đi để giúp ông tìm dược liệu quý. Ông Long kể: Lặn lội nhiều ngày trời trên đỉnh núi Ngọc Linh. Cuối cùng vào ngày  19/3/1973 một bớt ngờ đã đến. Lúc khoảng 9 giờ sáng một học trò trong đoàn tên Giang cầm 1 cây đến hỏi “thầy ơi đây là cây gì” ạ.

Tôi nhìn một lúc và phán đoán đây là cây cần tìm. Rồi tôi hỏi lại: “Em lấy cây này ở đâu dẫn thầy tới đó ngay”. Giang liền dẫn tôi quay lại sau lưng một đoạn và tôi đã gặp được những cây nhân sâm đầu tiên trên núi Ngọc Linh. Ngày hôm đó đoàn chúng tôi quên ăn quên ngủ, ai cũng chú tâm tìm hiểu thêm về loại cây mới phát hiện ra. Còn với tôi thì tôi dùng kiến thức về dược của mình, kinh nghiệm của bản thân công với bí quyết gia đình để tôi phán đoán đây là cây thuốc quý hiếm.

Buổi tối hôm đó đoàn của ông đã gặp cả một thảm cây sâm dày đặc, gần như thuần chủng, mọc xanh tốt, nở hoa thơm ngát… Vào thời điểm đó chúng tôi đã hết gạo, nhưng chúng tôi vẫn ở lại núi Ngọc Linh thêm nửa tháng nữa sống bằng rau rừng và nước từ cây sâm mới phát hiện ra. Thời gian nửa tháng chúng tôi nghiên cứu về đất đai, khí hậu, đặc điểm sinh thái. Khi đó, chúng tôi đã biết sâm Ngọc Linh là cây sâm bản địa không di cư từ Trung Quốc xuống, hay  Ấn Độ, Malaysia sang. Đó là cây nhân sâm bản địa chỉ có tại Việt Nam, trong đoàn ai cũng khẳng định vậy.

Tên “Thuốc giấu” của người Xê Đăng

Theo ông Long, điều đặc biệt của cây sâm Ngọc Linh là phân tán theo dòng nước của các con suối. Vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, khi quả chín, cây tàn lụi đi, hạt rơi xuống đất và nước mưa mang các hạt di cư đi mọc thành cây. Vì vậy mà cây sâm Ngọc Linh hay mọc gần bờ suối.

Sự mò mẫm của đoàn trong rừng để điều tra về điều kiện sống, sự di cư của cây sâm này đã khiến đồng bào dân tộc nghi là biệt kích, bắt ông cùng đoàn giải về bản. “May mà khi giải tôi về bản thì trưởng bản Đắk Man nhận ra bảo nó là bác sĩ bồ đội nên tôi mới được thả”, ông Long cho biết.

Để có được kết quả nghiên cứu sâu, đầy đủ về cây sâm này, ông cùng đoàn đã từng vào tận thung lũng Arêu trên đỉnh Ngọc Linh, thung lũng trên đỉnh cao nhất. Thung lũng Arêu ngày ấy rộng lớn và rất mịt mùng. Đến nỗi máy bay địch rơi ở đó cũng không tài nào tìm thấy nổi. Người bản địa khi nge tới thung lũng Arêu thì đều lắc đầu quầy quậy. Cuối cùng chỉ có ba thầy trò chúng tôi luồn rừng lên tận thung lũng Arêu trên đỉnh Ngọc Linh để nghiên cứu thêm về cây sâm mới phát hiện ra.

“Cái tên thuốc Giấu mà người Xê đăng hay gọi, thậm chí bây giờ vẫn gọi là thuốc giấu cũng do tôi mà ra”. Tôi dạy cho người Xê đăng cách dùng cây sâm quý này để chữa bệnh. Tôi đã dặn họ là phải giấu kỹ không để cho địch phát hiện ra được. “Dân làng truyền tai nhau, tam sao thất bản thế nào mà lại ra Thuốc giấu. Vậy là tên thuốc giấu của người Xê Đăng ra đời từ đó”. Dân bản làng không chỉ được dạy cách dùng sâm quý, các bản như Đắk Man, Moza… còn thường được trưởng bản triệu tập đông đủ để nghe tôi nói về các cây thuốc nam, cách sử dụng và chế biến, tác dụng chữa các bệnh.

Cây sâm Ngọc Linh không chỉ đơn giản là cây nhân sâm bình thường như sâm Nhật, sâm triều tiên, sâm Trung Quốc. Sâm Ngọc Linh còn có những tính năng y dược thần kỳ, mà các loại sâm kia không có được. Theo nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Nguyễn Minh Đức (Đại học Y Dược – Hồ Chí Minh) thì về mặt hóa học sâm Ngọc Linh đã phân lập được 52 loại saponin. Trong khi đó loài sân quý nhất hiện nay chỉ có 25 sanopin là sâm Triều Tiên.

Hiện nay đã có 50 công trình khoa học của Việt Nam và thế gới nghiên cứu về sâm Ngọc Linh. Các công trình khoa học đều cho biết sâm này chữa trị được nhiều bệnh như: Chống oxy hóa, chống lão hóa, kích thích hệ miễn dịch của cơ thể, phòng chống một số bệnh ung thư, tốt cho gan, cải thiện tốt khả năng sinh dục đối với cả nam và nữ. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về loại sâm nay vì trong các loại sâm mới biết có 26 saponin. Nhưng riêng sâm Ngọc Linh của Việt Nam đã có tới 52 loại saponin, vì vậy các nhà khoa học đang tiếp tục khám phá tác dụng của 26 saponin còn lại. Hầu hết tất cả dược sĩ, bác sĩ, các nhà khoa học nghiên cứu sâu về sâm Ngọc Linh thì đều khẳng định đây là loại sâm tốt nhất của thế giới hiện nay.

>>> Bài được đọc nhiều nhất: Dược liệu quý Đông trùng hạ thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *