Home / Chia sẻ / nấm Linh Chi đang có tại Việt Nam

nấm Linh Chi đang có tại Việt Nam

 nghiên cứu chuyên sâu về nấm Linh Chi thì từ năm 1987 chúng ta mơi làm. Năm 1987 các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu nấm Linh Chi Việt Nam mới bắt đầu đi sưu tầm. Nấm Linh Chi hoang dại ở Việt Nam mọc hủ yếu ở các vùng núi thuộc Tây Nguyên. Nấm Linh Chi được trồng nhân tạo ở nước ta cũng từ năm 1987.

nam-linh-chi-moc-tu-nhien

Nấm Linh Chi mọc tự nhiên trong rừng

Tính đến nay, sản lượng nấm Linh chi Việt Nam cũng chỉ đạt khoảng 50 tấn/1 năm, đây là con số quá khiêm tốn. Sản xuất ra cây nấm này đã khó, nhưng việc tiêu thụ cũng tương đối khó khăn. Do phải bảo đảm chất lượng, giá thành của loại nấm này cũng cao, vì vậy việc tiêu thụ cũng không được tốt. Vì vậy nên phong trào trồng Linh Chi ở nước ta đến nay vẫn chưa phát triển mạnh được.

Chất lượng của cây nấm Linh Chi thì ngoài nguồn giống đạt chuẩn, điều quan trọng quyết định là thành phần dinh dưỡng cho cây nấm sinh trưởng. Đây là kinh nghiệm, đây cũng là bí quyết rất ít được công khai, là công nghệ của từng nhà sản xuất khác nhau.

Thời điểm hiện nay trên thị trường Hà Nội, TP HCM có bày bán rất nhiều sản phẩm được chế biến từ Linh Chi. Nhưng nhiều nhất là nấm linh chi Việt Nam được nuôi trồng ở trong nước.
 Trên thị trường hiện nay có cả Linh Chi được nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Để nhận biết được sơ bộ ban đầu bằng cảm quan các loại nấm Linh Chi được thì cũng hơi khó.

   Kinh nghiệm phân biệt các loại nấm Linh Chi của các nước khác

1. Nấm Linh Chi có đường kính từ 9cm đến 15cm, nấm có hình quả thận hoặc hình quạt, mặt trên có màu đỏ cam đến đỏ bóng. Rất cứng, mặt dưới có màu vàng chanh nhạt dần đến trắng ngà, phía trong ruột nấm màu trắng ngà đến nâu nhạt. Đây là nấm có nguồn gốc giống của Nhật. Hiện được cty Lingzhi General Institut Co.,LTD mang sang trồng tại tỉnh Bình Dương. Chất lượng loại nấm này tương đương với nấm Hàn Quốc, theo kết quả phân tích của Japan food research Laboratories.

Tai của nấm nặng khoảng từ 25g đến 35g. Nấm có vị đắng, vị đắng này là do hàm lượng saponin triterpen cao có trong nấm. Được xem là loại nấm cao cấp vì có công dụng dược liệu rất cao, có tác dụng phòng chống, hỗ trợ và chữa trị bệnh rất hiệu quả. Đây là loại nấm Linh Chi của Nhật Bản, có thể nuôi trồng ở Nhật Bản hay ở nước khác, nhưng công nghệ của Nhật.

2. Nấm có màu đỏ cam dần đến đỏ bóng, đường kính của tai nấm từ 13cm đến 20cm, tai nấm có hình quả thận. Đôi khi hai tai nấm dính vào nhau, mặt trên xốp, mặt dưới có màu trắng ngà, khi còn bào tử thì có một lớp màu vàng nâu phủ trên mặt, ruột nấm có màu nâu đậm. Nấm có vị đắng và vị hơi chua. Mỗi tai nấm nặng khoảng từ 30g đến 45g. Đây là nấm linh chi của Việt Nam.

nam-linh-chi-nuoi-trong-o-da-lat

nấm Linh Chi được nuôi trồng tại Đà Lạt

3. Nấm nhìn rất đẹp mắt, tai nấm rất cứng. Tai nấm đường kính từ 15cm đến 30cm. Mặt trên có màu đỏ nâm, còn một ít bào tử, mặt dưới màu vàng chanh hơi nhạt, có vị đắng. Trọng lượng từ khoảng 70g đến 300g.Đay là loại nấm được trồng ở Hàn Quốc, nhập về Việt Nam.

4. Nấm  có màu đỏ nhạt dần đến đỏ, mặt trên còn một ít bào tử có màu nâu, tai nấm có hình tròn. Đường kính tai nấm từ 15cm đến 30cm, hơi cứng, cuống nấm thường được cắt ngang gần sát tai nấm, mặt dưới tai nấm có màu ngà đến nâu, ruột nấm màu nâu nhạt, mặt trên tai nấm hơi mền. Đây là loại nấm Linh Chi của Trung Quốc.

Nấm Linh Chi có nhiều chủng loại khác nhau, dược trồng ở một số nước khác nhau và giá bán cũng khác nhau. Nhưng theo đánh giá của các nhà khoa học thì nấm của Hàn Quốc và Nấm linh chi Việt Nam. Là có chất nhất nhất, sau đó đến nấm của Nhật, còn nấm của Trung Quốc thì có chất lượng kém nhất. Nấm Linh Chi được cung cấp ra thị trường dưới nhiều dạng thành phẩm khác nhau. Như: nguyên tai nấm, thái lát mảnh, xay thành bột, dạng viên nang, trà, cafee túi lọc. Một số lại đóng non dạng nước uống tăng lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *