Home / Chia sẻ / Lựa chọn loại sữa cần thiết khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Lựa chọn loại sữa cần thiết khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Theo thống kê gần nhất của Viện dinh dưỡng quốc gia, đến năm 2015, tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên cả nước vẫn khá cao, trong đó tỉ lệ trẻ em thể thấp còi chiếm 24,6 %, trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 14,1%.

Có nhiều lý do khiến trẻ bị suy dinh dưỡng như không được bú sữa mẹ đầy đủ, ăn dặm sớm, thức ăn chưa phù hợp, chưa đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, hoặc do bé hay  mắc các bệnh lý nhiễm trùng (tiêu chảy, viêm phổi, giun sán…) phải sử dụng thuốc, có bệnh về tâm lý khi gia đình có những hành động ép buộc quá mức để cho trẻ ăn, khiến trẻ dễ nảy sinh tâm lý sợ hãi, lâu ngày sẽ gây ra bệnh chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng…

>> Tin cùng chủ đề: Sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Dù là nguyên nhân gì thì việc giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng cũng cần tiến hành càng sớm càng tốt. Ngoài chế độ bổ sung dinh dưỡng bằng nguồn thực phẩm đa dạng, dễ hấp thu thì cho bé uống những loại sữa cao năng lượng như sữa pedia sure, Pedia Plus… là một giải pháp hỗ trợ bé tăng cân khá hiệu quả.

Nhận biết bé bé bị suy dinh dưỡng

Bố mẹ nếu quan sát thấy con mình có những biểu hiện chính dưới đây thì cần cho bé đi khám để xác định em bé có bị suy dinh dưỡng hay không?

– Bé tăng cân rất chậm, hoặc không tăng cân kéo dài, thậm chí có bé bị sút cân theo biểu đồ theo dõi cân nặng và chiều cao chuẩn

– Thể trạng gầy ốm, da nhăn nheo, cơ nhẽo

– Bé rất biếng ăn

– Lượng thức ăn mỗi bữa rất ít, bằng1/3 -½ so với bé cùng tuổi

– Hay bị rối loạn tiêu hóa

– Nôn chớ nhiều

– Hay bị các chứng liên quan đến hệ hô hấp

– Quấy khóc, bám bố mẹ, bắt bế

– Ngủ không yên giấc, ngủ không sâu, ngủ ít

– Hay ra mồ hôi trộm

– Rụng tóc, tóc yếu, thưa, rụng sau gáy hoặc dạng vành khăn quanh đầu.

– Chậm mọc răng

– Chậm biết lẫy, biết bò, biết đứng, biết đi…so với tháng tuổi

Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng với sự phát triển của trẻ

Khi bé bị suy dinh dưỡng, cơ thể bé bị giảm sức đề kháng nên trẻ sẽ:

– Dễ mắc các bệnh tiêu chảy, lị, táo bón, sống phân, viêm phổi, viêm phế quản…

– Trẻ chậm phát triển về thể chất: trẻ thấp còi, tầm vóc nhỏ.

– Chậm phát triển trí não: thiếu dưỡng chất cho não (chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, taurine…) nên trẻ chậm chạp, giao tiếp xã hội kém, giảm học hỏi, tiếp thu.

– Theo thống kê cho biết tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài ở trẻ em dưới 5 tuổi sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật và tử vong.

– Hậu quả của suy dinh dưỡng kéo dài qua nhiều thế hệ.

Có nên bổ sung sữa khi trẻ bị suy dinh dưỡng?

Khi kết luận bé bị suy dinh dưỡng, các chuyên gia sẽ hướng dẫn bố mẹ phối hợp nhiều biện pháp khác nhau để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng. Ngoài việc điều chỉnh thực đơn ăn, thành phần thực phẩm, cách chế biến và chế độ cho ăn, bổ sung vi chất cần thiết thì bé cần được bổ sung sữa công thức chuyên dành cho trẻ em suy dinh dưỡng trên một tuổi như sữa friso gold, Pedia Plus, Diealc Optimum, Care 100 plus, …với lượng khoảng 400-600 ml/ngày, chai làm 3 bữa, mỗi bữa khoảng 180 – 240 ml. Khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng đòi hỏi bố mẹ cần có thực đơn khoa học, thực hiện kiên trì và bền bỉ để bé về ngưỡng cân nặng và chiều cao bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *