Home / SÀN BẤT ĐỘNG SẢN / THỔ CƯ / Cùng xử lý nước thải trong chế biến

Cùng xử lý nước thải trong chế biến

Các chất hữu cơ chứa trong xử lý nước rác thải chế biến thủy sản chủ yếu là dễ bị phân hủy. Trong lọc nước rác thải chứa các chất như cacbonhydrat, protein, chất béo,… he thong loc nuoc dong binh khi xả vào nguồn lọc nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong loc nuoc do vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxy hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá. Oxy hòa tan giảm chưa chỉ gây suy thoái tài nguyên thủy sản mà còn làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nuoc , dẫn đến giảm chất lượng xu ly nuoc cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

Các chất rắn lơ lửng làm cho nuoc đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu tầng xu ly nuoc được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu,… Chất rắn lơ lửng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây hậu quả về mặt cảm quan (tăng độ đục nguồn xử lý nước ) và gây bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông xử lý nước và tàu bè,…

Nồng độ các chất nitơ, photpho cao gây ra hiện tượng phát triển bùng nổ các loài tảo, đến mức độ giới hạn tảo sẽ bị chết và phân hủy gây nên hiện tượng thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy giảm tới 0 gây ra hiện tượng thủy vực chết ảnh hưởng tới chất lượng loc nuoc của thủy vực. Ngoài ra, các loài tảo nổi trên mặt lọc nước tạo thành lớp màng nano khiến cho bên dưới không có ánh sáng. Quá trình quang hợp của các thực vật tầng dưới bị ngưng trệ. Tất cả các hiện tượng trên gây tác động xấu tới chất lượng nước , ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp xu ly nuoc .

Amonia rất độc cho tôm, cá dù ở nồng độ rất nhỏ. Nồng độ làm chết tôm, cá từ 1,2 ¸ 3 mg/l.

tiêu chuẩn chất lượng nước nuôi trồng thủy sản của nhiều quốc gia yêu cầu nồng độ Amonia không vượt quá 1mg/l.

Các vi sinh vật đặc biệt vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nguồn loc nuoc là nguồn ô nhiễm lớn đặc biệt. Con người trực tiếp sử dụng nguồn nuoc nhiễm bẩn hay qua các nhân tố lây bệnh sẽ day chuyen loc nuoc ro truyền dẫn các bệnh dịch cho người như bệnh lỵ, thương hàn, bại liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp tính,…

Đặc trưng của loc nuoc thải chế biến thủy sản

ô nhiễm hơn do lọc nước thải vì các cơ sở chế biến thuỷ sản gồm xu ly nuoc nước thải sản xuất và xử lý nước rác thải sinh hoạt:

nuoc nước thải lắp ráp : sinh ra trong quá trình chế biến và loc nuoc vệ sinh nhà xưởng, máy móc, dây chuyền lọc ,… Thành phần xử lý nước chất thải có chứa các chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng, các chất cặn bã, vi sinh vật và dầu mỡ. Lưu lượng và thành phần xu ly nuoc rác thải chế biến thủy sản rất khác nhau giữa các nhà dây chuyền Thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng, và thành phần các chất sử dụng trong chế biến (các chất tẩy rửa, phụ gia,…).
loc nuoc nước thải sinh hoạt: sinh ra tại các khu vực vệ sinh và nhà ăn. Thành phần xử lý nước thải có chứa các cặn bã, các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng và vi sinh.

lọc nước chất thải thủy sản bao gồm : nước nước thải chế biến cá, loc nuoc thải rã đông, nước rác thải mực, loc nuoc nước thải chế tạo cá, lọc nước chất thải lắp ráp tôm,….

công nghệ chung như sau:
nuoc thải từ các phân xưởng sản xuất theo mương dẫn của công ty qua song chắn rác thô đến bể lắng cát được đặt âm sâu dưới đất, ở đây sẽ giữ lại cát và các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các công trình xử lý tiếp theo. Trước khi vào bể lắng cát, xu ly nuoc rác thải được dẫn thông qua thiết bị lọc rác thô nhằm loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn như: giấy, gỗ, nilông, lá cây,… ra khỏi xu ly nuoc nước thải . nuoc nước thải ra khỏi bể lắng cát sẽ đến hầm tiếp nhận rồi bơm thông qua dây chuyền sàng rác (thiết bị lọc rác tinh), do đây các chất rắn có kích thước lớn hơn 1mm tiếp tục được tách ra khỏi loc nuoc nước thải để bảo vệ các dây chuyền móc vật liệu lọc ở các công đoạn lọc nước theo. Sau đó xu ly nuoc tự chảy xuống bể điều hòa.

vì bể điều hòa, lưu lượng và nồng độ lọc nước chất thải ra sẽ được điều hòa ổn định. Trong bể, hệ thống sản phẩm khuấy sẽ trộn đều nhằm ổn định nồng độ các hợp chất trong lọc nước rác thải , báo giá trị pH sẽ được điều chỉnh đến thông số tối ưu để quá trình xử lý sinh học hoạt động tốt.

nước nước thải được bơm từ bể điều hòa vào bể UASB. do bể UASB, các vi sinh vật ở dạng kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước sản xuất nước tinh khiết rác thải (hiệu suất xử lý của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60 – 80%) thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí -> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *