Home / Chia sẻ / Sức khỏe / Công dụng của lá trầu trong việc chữa bệnh

Công dụng của lá trầu trong việc chữa bệnh

Trầu có vị cay nồng, tính ấm vào kinh phế, tỳ, vị. Trầu có tính năng hạ khí, chỉ khái, tiêu viêm, sát trùng, trừ phong thấp, kích thích tiêu hóa và thần kinh, phòng bệnh lam sơn chướng khí. Tác dụng kích dục của lá trầu được biết từ xưa và nay đang được tiếp tục phát huy, phát triển. Có tài liệu nói trong lá trầu có chứa 0,8 – 2,4% tinh dầu, tinh dầu thơm mùi Creozot. Trong tinh dầu có 2 chất phenol là Betelphenol và Chavicol. Do có nhiều tinh dầu dễ bay hơi nên tỷ lệ phần tram của chúng rất khác nhau.

Xem thêm:

>> Nên khắc phục tiền mãn kinh như thế nào

>> Cách chữa ho cho trẻ hiệu quả nhất

la-trau-chua-benh-8
Khái quát lá trầu có một số tác dụng theo dược lý hiện đại: kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, giãn mạch, kích thích thần kinh trung ương gây hưng phấn. Về công dụng chữa bệnh thì theo dân gian Việt Nam có kinh nghiệm dùng trầu như sau:
Chống lạnh: nhất là khi ra đồng làm việc vào mùa đông nông dân thường nhai trầu.
Chữa cảm lạnh: dùng lá trầu giã nhuyễn cho vào khăn mặt hoặc khăn tay nhúng vào nước ấm đánh gió dọc hai bên cột sống. Dùng cách này an toàn hơn cạo gió.
Chữa hen suyễn: lấy 4 – 8g lá trầu không đem ép lấy nước uống
Chữa ho rát họng: bài thuốc bí truyền là trộn ¼ thìa nước ép cây húng quế với nước cây bạc hà, gừng tươi, lá trầu không với mật ong. Dùng nước này để ngậm sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.
Chữa phong thấp, đau nhức chân tay: gốc rễ trầu 12g, rễ lá lốt 12g, lá và rễ cây xấu hổ 12g sắc uống liên tục một tuần. Chú ý không để lẫn hạt cây xấu hổ rất độc
Chữa các bệnh ngoài da: hắc lào, chàm, lở loét, mẩn ngứa, côn trùng đốt, trẻ bị hăm, rôm sảy. Lấy lá trầu giã nhuyễn hòa nước đun sôi để nguội rửa, đắp chỗ tổn thương.

Nguồn: hensuyenpqa.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *