Home / Chia sẻ / Cách lọc nước mặn thành nước ngọt

Cách lọc nước mặn thành nước ngọt

71 % bề mặt hành tinh của chung ta là đại dương, nhưng nuoc uống thì rất nhiều nơi thiếu. Trước hiện trạng này, nhóm kỹ sư thiet bi loc nuoc của Mỹ đã có ý tưởng chuyển lọc nước biển thành lọc nước có thể uống được.

Nhóm kỹ sư đã mượn một vị trí trên bờ biển ở Los Angeles để thực hiện ý tưởng chuyển nuoc biển thành nuoc uống. Theo qui trình thì xử lý nước biển sẽ được chảy qua hàng loạt những bình lọc để khử muối và khử các chất độc hại khác. Ước tính mỗi giờ, những chiếc bình lọc có thể lọc từ 4 đến 5.000 lít loc nuoc biển thành nước có thể uống tức thì.

Ông Phil Lauri – Kỹ sư loc nuoc cho biết: “lọc nước sau khi lọc, hoàn toàn có thể uống được. lọc nước rất sạch, chưa còn vị mặn và chưa có mùi”.

Các kỹ sư tham gia nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã sử dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất để lọc xử lý nước biển, trong đó có mạng lưới lọc siêu nhỏ để lọc muối và các chất bẩn khác. Nếu công trình nghiên cứu thành công, ước tính mỗi cá thể sẽ được cung cấp hơn 800 lít xu ly nuoc mỗi ngày.

Hiện nhóm các kỹ sư đang tiếp tục thực hiện công trình nghiên cứu và đưa ra đề nghị vào năm 2012 sẽ cung cấp nước sạch lấy từ biển cho khoảng 900.000 người dân sống ở nam California.
Trước Vấn đề thiếu nguồn xử lý nước ngọt trầm trọng, đã có rất nhiều phương pháp lọc xử lý nước mặn thành loc nuoc ngọt được đưa ra. Việc chọn lựa thành lập nhà dây chuyền lọc xu ly nuoc Tùy thuộc vào nguồn năng lượng rẻ tiền sẵn có, nguồn loc nuoc mặn nhiều hay ít, ô nhiễm nhiều hay ít, và khả năng tài chính của khu vực

Mục đích của công tác lọc xu ly nuoc là loại bỏ các chất cặn, và lọc nước phải chứa thật ít muối khoáng, dưới mức độ được quy định, tùy theo mục đích xử dụng xu ly nuoc .
Dùng nhiệt lượng làm nước bốc hơi, hơi lọc nước kết đọng thành loc nuoc không chứa khoáng chất (nhưng có thể chứa ít dung dịch khác có điểm bốc hơi thấp, như rượu cồn) khi gặp nhiệt độ lạnh. dây chuyền sản xuất nước tinh khiết Gồm 3 phương pháp chính: chưng cất qua nhiều ngăn, hiệu ứng bốc hơi thông qua nhiều giai đoạn, hơi xử lý nước cao áp.

Chưng cất thông qua nhiều ngăn: Các nhà máy chưng cất có thể tạo ra xử lý nước có hàm lượng TDS từ 1-50 mg/l. Các chất làm sạch dạng kiềm loại bỏ được được các chất gây tắc nghẽn dạng hữu cơ, còn các chất làm sạch dạng axit loại bỏ được các cặn và muối. Trong quá trình chưng cất, xử lý nước được đun nóng và bay hơi; hơi ngưng tụ chính là xu ly nuoc sạch có hàm lượng TDS rất thấp, nước muối cô đặc là sản phẩm dư lại. Các muối vô cơ và các chất hữu cơ tự nhiên có khối lượng phân tử lớn không dễ bay hơi và cũng không dễ phân tách. Tuy nhiên, các hóa chất dễ bay hơi lại có thể dễ dàng xuất hiện trong quá trình khử trùng bằng clo trước đó, do bị tràn hoặc ô nhiễm lớn khác.

Chưng cất nhiều công đoạn: bao gồm các đường ống đặt dọc và ngang. Hơi được ngưng tụ ở một bên của đường ống và quá trình truyền nhiệt làm bốc hơi nuoc mặn ở phía bên kia. Áp lực giảm liên tục ở mỗi công đoạn do nhiệt độ giảm và có sự cấp nhiệt bổ sung cho mỗi giai đoạn nhằm tăng hiệu suất hoạt động.

Chưng cất bằng nén hơi: Các mạng lưới này nén hơi nuoc gây ra sự ngưng kết trên bề mặt truyền nhiệt (ống dẫn), cho phép nhiệt truyền vào dòng xu ly nuoc mặn và ngưng kết ở phía bên kia của ống dẫn. dây chuyền nén cần nguồn năng lượng lớn, làm tăng áp suất bên có hơi và he thong loc nuoc tinh khiet làm giảm áp suất ở bên chứa loc nuoc mặn xuống dưới nhiệt độ sôi của chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *